nuôi con bằng sữa mẹ khi sinh mổ

Sinh em bé sẽ thường có hai hình thức là sinh thường và sinh mổ. Do tầm quan trọng của sữa mẹ mà việc nuôi con bằng sữa mẹ khi sinh mổ sẽ luôn được thắc mắc. Bởi sinh mổ sẽ cần nhiều sự can thiệp và khác biệt với sinh thường.

Sữa mẹ có vai trò đặc biệt quan trọng trong những năm tháng đầu đời của bé yêu. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ và sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên với phương pháp sinh mổ thì tùy từng trường hợp mà mẹ có thể cho con bú hoặc không. Nhưng việc nuôi con bằng sữa mẹ khi sinh mổ luôn được các mẹ tìm hiểu. Bài viết dưới đây của Elipsport sẽ giúp mẹ hiểu thêm về những vấn đề ấy.

Nuôi con bằng sữa mẹ sau sinh như thế nào? Nuôi con bằng sữa mẹ sau sinh như thế nào?

Bao lâu sau khi sinh mổ sữa sẽ về?

Thực ra việc sinh thường hay sinh mổ thì lượng sữa khi về cũng sẽ như nhau. Vì nguồn sữa của mẹ đã được định sẵn trong cơ thể từ khi mang thai. Chỉ khác nhau đó là việc sinh mổ sữa sẽ về chậm hơn sinh thường do cơ thể mẹ lúc này đã có sự can thiệp đột ngột để đưa em bé ra khỏi tử cung.

Y học hiện nay đã vô cùng hiện đại nên sẽ không gây mê toàn thân nữa. Mà các bác sĩ sẽ chỉ gây tê tủy sống hay ngoài màng cứng để tránh những cảm giác đau đớn cho mẹ cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe. Phương thức này sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa của mẹ.

Tuy nhiên sau khi trải qua hơn 1 tiếng để lấy em bé ra ngoài, mẹ sẽ cảm thấy đau đớn nên khó cử động hơn. Từ đó sẽ dẫn đến việc mẹ không thể cho bé bú ngay khi vừa sinh xong. Mẹ cũng không thể thực hiện được hành động da kề da ngay được và dẫn đến tuyến sữa không được kích thích. Có nhiều phương pháp, mẹo để giúp kích thích sữa cho mẹ sau sinh, cách massage cho sữa về là chủ đề được nhiều bà mẹ sau sinh tìm kiếm bởi nó rất hiệu quả. Bên cạnh đó còn có những mẹo bên dưới cho bạn tham khảo thêm

Nuôi con bằng sữa mẹ sau khi sinh mổ

Sau khi sinh

Nuôi con bằng sữa mẹ sau khi đã sinh mổ

Nuôi con bằng sữa mẹ sau khi đã sinh mổ

Nếu việc cho con sinh bú bị trì hoãn hay không thể thực hiện ngay thì các mẹ nên chuẩn bị máy hút sữa. Điều quan trọng là phải kích thích được nguồn sữa có trong mẹ. Nên mẹ có thể ưu tiên vắt sữa bằng tay hoặc thực hiện động tác này kết hợp với máy hút sữa. Hãy nhớ rằng việc vắt sữa này sẽ rất quan trọng để lượng sữa của bạn được tăng lên.

Ngoài ra bạn cũng phải thực hiện thường xuyên bằng phương pháp da tiếp da để cho con bú. Dù mẹ thực hiện sinh mổ bằng phương pháp gây mê thì điều này cũng không hề cản trở đến việc cho con bú. 

Cho con bú sớm

Mặc dù việc sinh mổ sẽ khiến sữa về chậm hơn so với những mẹ sinh thường nhưng nó sẽ không ảnh hưởng gì đến quá trình nuôi con cả. Khớp ngậm là điều kiện quan trọng nhất để cho bé khởi đầu việc bú sữa mẹ và cũng để tránh khỏi tình trạng mẹ bị đau. Dù ôm con theo tư thế nào thì mẹ cũng nên chú ý để cơ thể bé áp sát mẹ, phần ngực bé cần áp vào ngực mẹ. Cằm bé sẽ chạm vào bầu vú và mũi thì cách khỏi vé của mẹ. Với những mẹ nào sinh mổ thì tư thế ngồi và đặt bé lên gối đỡ trên đùi sẽ thích hợp nhất và không  bị đau vết mổ nhiều. 

Tư thế nằm cho con bú thoải mái

Các mẹ hoàn toàn có thể cho con bú sau khi sinh mổ. Ngay khi mẹ đã tỉnh dậy hoàn toàn thì việc nằm cạnh mẹ sẽ giúp cho bé sữa được. Nhưng đối với mẹ sinh mổ thì những tư thế thông thường có lẽ sẽ hơi khó khăn để tìm được tư thế thoải mái nhất. Lúc này thì các nhân viên y tế hay người thân nên giúp mẹ thực hiện các động tác vận động tại giường để cho con được bú dễ dàng hơn.

Mẹ sau sinh mổ sẽ khá khó vận động

Mẹ sau sinh mổ sẽ khá khó vận động

Hiện nay đã có rất nhiều thông tin sai lệch cho rằng mẹ sau khi sinh mổ không thể cho con bú được. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên môn hoặc gia đình để tìm kiếm được những thông tin và sự chia sẻ về việc nuôi con bằng sữa mẹ khi sinh mổ. Dù thế nào thì cũng đừng bỏ lỡ những lợi ích của việc cho con bú từ sớm để bé được khỏe mạnh hơn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here